Hướng dẫn cách phun cát trên kính – Growell Việt Nam

4.8/5 - (12 bình chọn)

Kính mờ phun cát mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Phun cát trên kính giúp thợ phun làm việc dễ dàng, thao tác đơn giản và tăng năng suất lao động. Kỹ thuật phun cát được áp dụng cho một khu vực càng lâu thì cát càng khắc sâu và độ nhám trên bề mặt kính càng lớn. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn tạo mờ trên kính bằng phương pháp phun cát.

Phun cát trên kính là gì?

Bắn cát lên kính là quá trình sử dụng khí nén để đẩy hạt mài lên bề mặt kính, nhằm tạo nhám, làm mờ bề mặt theo như mlàm sạch bề mặt các chi tiết xe máy bằng các loại máy phun cát làm sạch bề mặt kim loại chuyên dụng như máy phun cát khí nén hoặc máy phun bi tự động. Dưới sự tác động của máy nén khí hoặc cánh văng turbin điện, các hạt cát kỹ thuật được bắn lên bề mặt sản phẩm với tốc độ cao. Từ đó, giúp đánh sạch bụi bẩn và gỉ sét trả lại một bề mặt sáng trắng như ban đầu.

Chuẩn bị phun cát trên kính

Phun cát trên kính
Phun cát tạo mờ trên kính

Trước khi thực hiện phun cát tạo mờ trang trí kính, ta cần kết nối máy phun cát và máy nén khí. Phun cát lên kính không cần áp lực phun quá mạnh và dung tích cát chứa lớn nên ta chỉ cần lựa chọn máy phun cát mini hoặc tủ phun cát tự hút. Đảm bảo máy phun cát của bạn được kết nối với máy nén khí có áp suất phù hợp để hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Cát cho phun cát trên kính

Nhiều người sử dụng cát sông trong gia công phun cát. Tuy nhiên, lượng bụi phát sinh trong quá trình phun ra ngoài môi trường sẽ rất lớn, gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của người phun. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cát sông khi phun sẽ giải phóng silica tự do gây nguy hiểm cho hệ hô hấp kho hít phải. Bên cạnh đó, trước khi đổ cát, bạn cần sàng để loại bỏ các hạt sỏi lớn không thể lọt qua béc phun gây tắc cát. Cát sông cũng không thể tái sử dụng nhiều lần nên bạn phải dừng phun để đổ cát liên tục vào trong máy.

>>> Tham khảo thêm: Giảm thiểu phơi nhiễm Silica trong Phun cát làm sạch

Hạt oxit nhôm

Cát cho phun cát trên kính
Cát oxit nhôm

Chính vì sự bất cập khi sử dụng cát tự nhiên, người ta sử dụng cát phun lên kính – hạt oxit nhôm để khắc phục những nhược điểm trên.

Hạt oxit nhôm với nhiều góc cạnh sắc nhọn và độ cứng cao giúp việc khắc vào bia đá trở nên nhanh chóng. Kích thước hạt đồng đều nên bề mặt khắc cũng đạt được độ nhám đều hơn, thẩm mỹ cao hơn. Hạt oxit nhôm có nhiều size, mỗi size hạt sẽ mang đến độ nhám khác nhau. Để quá trình phun cát trên kính diễn ra hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng hạt oxit nhôm F100 – F120.

Một ưu điểm lớn của oxit nhôm khiến nó trở thành loại cát phun trên kính phổ biến là khả năng tái sử dụng tuyệt vời. Bạn có thể thu hồi hạt oxit nhôm bằng cách quây bạt xung quanh khu vực khắc kính để tái sử dụng chúng vào những lần phun tiếp theo. 1 bao oxit nhôm 25 kg có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng nếu như được thu hồi hiệu quả.

Hướng dẫn cách phun cát trên kính bằng máy phun cát

  • Bước 1: Thực hiện in các họa tiết và chữ như mong muốn vào decal cắt chữ vi tính và dán lên trên bề mặt kính nghệ thuật, kính cường lực. Sau đó, loại bỏ những chi tiết cần khắc bằng dao rọc giấy hoặc vật sắc nhọn.
  • Bước 2: Đổ cát vào trong cối phun, khởi động máy phun cát, di chuyển súng phun cát tới các chi tiết cần khắc
  • Bước 3: Sau khi đã phun xong, thực hiện bóc toàn bộ lớp decal đã dán lên bề mặt. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hóa hoặc khăn lau thông thường để lau lại bề mặt kính cho sáng bóng và sạch sẽ.

Có thể thấy, phun cát trên kính rất dễ dàng thực hiện. Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật về cách sử dụng máy phun cát, hãy liên hệ ngay với Growell để được tư vấn chi tiết.

Theo: Growell Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Phun cát ướt: 101 điều bạn cần biết

Phun cát khô: Giải pháp làm sạch bề mặt #1

Phun cát tạo nhám tại Hà Nội 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone