Các loại Máy phun cát khí nén

Các loại Máy phun cát khí nén - Growell Việt Nam
2.3/5 - (3 bình chọn)

Máy bắn cát công nghiệp cung cấp khả năng làm sạch với sản lượng lớn và nhiều ưu điểm ưu việt đã được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Xét theo nguyên lý hoạt động, thiết bị phun cát bao gồm 2 hệ thống là Máy phun cát bằnng khí nén và Máy phun cát bằng cánh văng tuabine. Máy phun cát khí nén gồm những loại máy nào? Hãy cùng với Growell Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy phun cát khô mini

Cối phun cát - Máy phun cát cầm tay
Cối phun cát – Máy phun cát cầm tay

Các hệ thống máy phun cát khô mini là một trong những loại máy phun cát khí nén phổ biến nhất. Máy nén khí cung cấp một lượng lớn không khí áp suất cao cho một hoặc nhiều bình phun cát. Bình phun cát là bình chứa có áp suất, giống như thùng chứa, chứa đầy hạt mài. Số lượng bình phun được quyết định bởi thể tích không khí mà máy nén có thể cung cấp. Các hệ thống phun hạt mài được trang bị đầy đủ các bánh xe di động giúp dễ dàng di chuyển và thao tác trên mọi địa hình.

Trong phun cát ướt, hạt mài được đưa vào dòng nước có áp suất hoặc chất lỏng khác. Phun cát ướt thường được sử dụng trong các ứng dụng mong muốn tạo ra bụi tối thiểu.

Máy phun cát khí nén – Tủ phun cát

Tủ phun cát
Tủ phun cát

Tủ phun cát thực chất là một hệ thống vòng kín cho phép người vận hành phun sản phẩm và tái chế hạt mài tuần hoàn. Nó thường bao gồm 3 thành phần: khoang phun cát, cyclone và khoang lọc bụi. Người thao tác thực hiện phun cát trong tủ phun thông qua găng tay được gắn trên thân máy và quan sát thao tác phun qua cửa sổ thao tác.

Tủ phun cát tự động được sử dụng để xử lý số lượng lớn các bộ phận và có thể kết hợp nhiều vòi phun và hệ thống xoay chuyển sản phẩm tự động giúp bề mặt được làm sạch đồng đều mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Các loại tủ phun cát

Có hai hệ thống tủ phun phổ biến: Tủ phun cát áp lựcTủ phun cát tự hút

Cả hai hệ thống tủ phun cát tự hút và áp lực đều là hai hệ thống sử dụng khí nén tạo lực đẩy hạt mài lên trên bề mặt kim loại. Tủ áp lực sử dụng bình áp lực, trong đó hỗn hợp hạt mài và khí nén được trộn lẫn, tạo ra lực phun mạnh mẽ hơn so với tủ tự hút.

Tủ tự hút thường có giá thành thấp hơn, nhưng có năng suất thấp hơn tủ áp lực. Tủ phun áp lực trực tiếp sử dụng lượng khí nhiều hơn, nhưng giúp bạn tăng năng suất, tiết kiệm thời gian làm sạch, cung cấp khả năng ứng dụng đa dạng. Tuy nhiên, với tủ phun áp lực, bạn sẽ phải thay thế các bộ phận như vòi phun thường xuyên hơn, vì chúng nhanh bị mài mòn hơn một chút.

Dưới đây là bảng so sánh tủ phun cát tự hút và tủ phun cát áp lực

Máy phun cát khí nén – Phòng phun cát

Hệ thống phòng phun cát - buồng phun cát khí nén
Hệ thống phòng phun cát – buồng phun cát khí nén

Phòng phun cát là dạng thiết kế lớn hơn nhiều so với tủ phun cát. Người phun thực hiện thao tác phun bên trong phòng để làm nhám, làm nhẵn hoặc làm sạch bề mặt của một vật phẩm tùy vào nhu cầu. Phòng phun cát cung cấp khả năng làm sạch các sản phẩm có kích thước đa dạng, một số trong đó đủ lớn để chứa các vật thể có kích thước rất lớn hoặc độc đáo như xe lửa, xe thương mại và quân sự, thiết bị xây dựng và máy bay.

Các bộ phận chính của một phòng phun cát

  • Một hệ thống bao vây hoặc ngăn chặn, thường là chính căn phòng, được thiết kế để giữ kín và ngăn chặn hạt mài thoát ra ngoài trong quá trình phun
  • Hệ thống cối phun – bình chứa cát có áp suất
  • Một hệ thống thu gom bụi giúp lọc không khí trong phòng và ngăn các hạt bụi thoát ra ngoài
  • Một hệ thống tái sử dụng hạt mài, cải tạo phương tiện để thu thập hạt mài có thể sử dụng lại; chúng có thể được tự động hóa hệ thống cơ khí hoặc khí nén được lắp đặt trong sàn của phòng phun, hoặc hạt mài cũng có thể được thu thập bằng tay bằng cách quét hoặc đẩy vật liệu trở lại vào cối phun.
  • Thiết bị bổ sung có thể được thêm vào để thuận tiện và cải thiện khả năng sử dụng, chẳng hạn như cần cẩu trên cao để điều khiển phôi, các bộ phận treo tường có nhiều trục cho phép người vận hành tiếp cận tất cả các mặt của phôi và vật liệu giảm âm thanh được sử dụng để giảm độ ồn.

Bài viết tham khảo:

Phương pháp phun cát được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?

So sánh Phương pháp Phun hạt mài với Làm sạch bằng hóa chất

Xử lý bề mặt hiệu quả với Máy phun bi làm sạch tôn tấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone