Làm thế nào để có thể tránh rỉ sét trong quá trình phun cát ướt

Làm thế nào bạn có thể tránh rỉ sét trong quá trình phun cát ướt
Rate this post

Phun cát ướt là phương pháp làm sạch hiệu quả để ngăn chặn tối đa lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn nhất của phun cát ướt chính là khả năng rỉ sét quay trở lại trong thời gian ngắn. Vậy làm thế nào để tránh rỉ sét trong quá trình phun cát ướt?

Phun cát ướt
Phun cát ướt

Ăn mòn là gì?

Ăn mòn là sự phá hủy dần dần các vật liệu (thường là kim loại) thông qua phản ứng hóa học hoặc phản ứng điện hóa với môi trường.

Theo nghĩa phổ biến nhất, ăn mòn có nghĩa là quá trình oxy hóa điện hóa học của kim loại trong phản ứng với các chất oxy hóa như oxy hoặc muối sulphat. Gỉ sắt – sự hình thành của các oxit sắt – là một ví dụ nổi tiếng của ăn mòn điện hóa.

Nhiều hợp kim bị ăn mòn khi chỉ cần tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí, nhưng quá trình này có thể diễn ra mạnh hơn khi tiếp xúc với một số chất nhất định. Ăn mòn có thể xảy ra cục bộ, tạo thành lỗ thủng hoặc vết nứt, hoặc nó có thể xảy ra trên bề mặt rộng hơn

Một lượng nhỏ rỉ sét có thể nằm trong khả năng chịu đựng của một số lớp phủ. Tuy nhiên, việc phủ lớp phủ lên bề mặt bị rỉ sét nặng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ bám dính của lớp phủ với kim loại.

Làm thế nào để tránh rỉ sét trong quá trình phun cát ướt

Sử dụng nước có tạp chất tối thiểu

Chất lượng nước là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất gây ra gỉ sét. Các ion clo (Cl -) được tìm thấy trong một số nguồn nước có tính phản ứng cao (nhiều hơn cả oxy hòa tan). Vì vậy, sử dụng nước được lọc bằng phương pháp chưng cất hoặc thẩm thấu ngược có thể giúp giảm thiểu khả năng ăn mòn nhanh.

Nếu có thể, hãy tránh rửa bằng axit vì chúng có thể làm tăng tốc độ ăn mòn .

Đảm bảo bề mặt kim loại không có tạp chất

Các chất bẩn còn sót lại trên bề mặt sau khi làm sạch có thể hút hơi ẩm ra ngoài không khí và bám vào bề mặt tiếp xúc; điều này có thể thúc đẩy gỉ sét quay trở lại. Các chất bẩn có thể đọng lại trên kim loại do mưa, các chất gây ô nhiễm trong không khí hoặc do rỉ sét đã có sẵn trên bề mặt trong quá trình phun cát. Do đó, một bề mặt sạch sau khi phun là điều cần thiết để ngăn chặn hiện tượng rỉ sét.

Thêm chất ức chế ăn mòn vào nước phun

Các chất ức chế có thể ngăn chặn rỉ sét theo một số cách. Một số chất ức chế được thiết kế để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi bề mặt. Các chất ức chế khác chứa các hóa chất bảo vệ bề mặt tiếp xúc bằng cách thụ động các quá trình gây ra quá trình oxy hóa. Cuối cùng, các chất ức chế hoạt động để làm chậm quá trình rỉ sét, do đó cung cấp một khoảng thời gian ngắn “thời gian bảo vệ” trước khi sơn lớp phủ cuối cùng.

>> Video Phun cát ướt tẩy sơn trên bề mặt kim loại

YouTube video

Bài viết tham khảo:

Làm sạch hiệu quả hơn với Thổi cát lốc máy

Dịch vụ phun cát làm sạch hàng dân dụng tại Hà Nội

Hướng dẫn cách khắc bia mộ bằng máy phun cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone