So sánh các kỹ thuật chuẩn bị bề mặt – Growell Việt Nam

So sánh các kỹ thuật chuẩn bị bề mặt - Growell Việt Nam
4.7/5 - (4 bình chọn)

Chuẩn bị bề mặt là công đoạn không thể thiếu trước quy trình sơn phủ. Một bề mặt đảm bảo độ sạch với độ nhám phù hợp sẽ giúp lớp phủ có độ bám dính chắc chắn, tăng thẩm mỹ và quan trọng nhất là giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Dưới đây là ưu nhược điểm của các phương pháp chuẩn bị bề mặt phổ biến.

1. Phun hạt mài

Phun hạt mài là phương pháp phun các loại hạt mài kỹ thuật lên trên bề mặt với vận tốc cao nhờ máy nén khí hoặc cánh văng tuabine điện.

Phun hạt mài chuẩn bị bề mặt
Phun hạt mài chuẩn bị bề mặt

Ưu điểm

 • Phun hạt mài giúp làm sạch bề mặt nhanh chóng và hiệu quả. Trong ngành, nó được công nhận là có tỷ lệ thời gian tốt nhất để làm sạch bề mặt cần thiết. Từ đó làm giảm thời gian chết, cải thiện năng suất lao động cho doanh nghiệp. Do đó, xét về ROI, phun hạt mài là một lựa chọn tuyệt vời
 • Sự sẵn có của các tùy chọn phương tiện phun hạt mài khác nhau có nghĩa là phương tiện nổ hạt mài có thể được tối ưu hóa cho nhiệm vụ sử dụng. Từ Garnet sử dụng một được dùng cho kiểm tra đánh giá NDT/NDE đến các loại hạt oxit nhôm và hạt thủy tinh đều có thể tái chế và được dùng trong việc chuẩn bị bề mặt của các thành phần tuabin quan trọng và các kim loại màu.
 • Tuy đắt hơn các loại cát sông hay thạch anh nhưng hạt mài có khả năng để tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, nó cũng giảm thiểu lượng bụi hơn rất nhiều lần so với việc sử dụng cát thạch anh.
 • Việc nổ mìn có thể được thực hiện cả trong nhà hoặc tại chỗ theo yêu cầu. Như vậy có một giải pháp cho tất cả các nhu cầu chuẩn bị bề mặt của bạn.

2. Vòi phun nước áp suất cực cao (UHP)

Phun nước cao áp
Phun nước cao áp

Ưu điểm

 • Phun nước UHP là phương pháp bắn nước lên bề mặt với áp suất lên đến 60.000 PSI. Nó có thể có hiệu quả trong việc giảm nồng độ muối clorua khỏi chất nền.
 • Phun UHP cũng được tối ưu hóa để hỗ trợ loại bỏ các lớp phủ dày hơn. Trong những trường hợp này, có thể phải sử dụng nhiều phương pháp luận.

Nhược điểm

 • Cần phải xem xét đến nhu cầu thoát nước còn lại và các mảnh vụn của bề mặt vật liệu sau khi phun. Điều này bao gồm việc xử lý an toàn bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào.
 • Vòi phun nước UHP tạo ra mức độ tiếng ồn cao nên cần thiết bị bảo vệ thính giác chuyên dụng. Cùng với áp suất làm việc siêu cao, cần phải tăng các thiết bị bảo hộ lao động. Ngoài ra, cần phải được đào tạo chuyên sâu để vận hành một cách an toàn.
 • Thiết bị phun nước UHP vừa tốn kém để thuê hoặc mua và độ bền tương đối thấp.

3. Phương pháp thủ công, làm sạch bằng dụng cụ

Ưu điểm

 • Làm sạch thủ công hoặc bằng dụng cụ được coi là lựa chọn tốt cho các sản phẩm kích thước nhỏ và đơn giản, mức độ ô nhiễm không quá cao

Nhược điểm

 • Làm sạch thủ công hoặc dựa trên công cụ cũng tốn rất nhiều thời gian. Điều này dẫn đến việc tăng thời gian chết và chi phí nhân công cao hơn. Theo nguyên tắc chung, các phương pháp này mất nhiều thời gian hơn 75% so với phương pháp phun hạt mài.

>>> Tham khảo video chuẩn bị bề mặt bằng phương pháp phun hạt mài

YouTube video

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ phun cát làm sạch hàng dân dụng tại Hà Nội

Hướng dẫn cách khắc bia mộ bằng máy phun cát

Các loại Máy phun cát khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phone